Những kiến thức hút mỡ quan trọng dựa trên tư vấn của bác sĩ Võ Tiến Huy

Hút mỡ – Những kiến thức quan trọng cần biết

Những thông tin dưới đây đã được Hiệp hội giải phẫu thẩm mỹ và tạo hình của Hoa Kỳ thông qua, nhằm bổ sung cho những thông tin mà bác sĩ phẫu thuật đã giải thích cho bạn trong buổi khám đầu tiên. Tài liệu này dựa trên tư vấn chuyên sâu của Ths. Bác sĩ Võ Tiến Huy nhằm trả lời những vấn đề mà có thể bạn muốn biết khi quyết định thực hiện dịch vụ hút mỡ tại các cơ sở thẩm mỹ hiện nay.

Hút mỡ là gì? Nguyên tắc thực hiện

Hút mỡ có thể giúp bạn loại bỏ tận gốc mỡ thừa ở một số vùng trên cơ thể (Dù có thực hiện chế độ ăn kiêng nghiêm ngặt và tập thể dục cũng không làm mất những vùng mỡ thừa này).

Hút mỡ giúp loại bỏ mỡ thừa trên cơ thể

Hút mỡ không phải là phương pháp giảm cân hoặc kiểm soát cân nặng. Do đó, một ca phẫu thuật hút mỡ được thực hiện đúng đắn không giúp nâng cao lối sống. Hút mỡ không phải là một phương pháp để điều trị bệnh béo phì.

Nguyên tắc:

Nguyên tắc của việc hút mỡ (như Yves Gerard ILLOUZ đã giới thiệu vào năm 1977) là lấy bớt mỡ thừa bằng các ống thông dò đầu tròn, không gây tổn thương, qua những đường rạch rất nhỏ trên da. Các ống thông dò này được kết nối với một hệ thống hút chân không để hút các tế bào mỡ ra một cách an toàn và vô trùng.

Do các tế bào mỡ không tự sản sinh ra được nên các tế bào tạo mỡ không xuất hiện lại.

Trên thực tế, có thể áp dụng hút mỡ cho nhiều vùng cơ thể khác nhau như hông, bắp đùi phía ngoài, bụng, đầu gối, bắp chân, mắt cá và bắp tay. Những cải tiến về kỹ thuật cho phép thực hiện cả thủ thuật trên vùng mặt và cổ (ví dụ: nọng cằm và mặt).

Những tiến bộ gần đây trong lĩnh vực hút mỡ bề mặt bằng những ống thông dò rất nhỏ đã giúp hạn chế cho da khỏi bị tổn thương hoặc bị bầm. Thậm chí, những tiến bộ này còn nâng cao hiệu quả hút mỡ do da rút bớt lại nếu thủ thuật được thực hiện một cách tỉ mỉ và khéo léo.

Mặc dù phổ biến nhưng hút mỡ cũng là một phương pháp thẩm mỹ cần can thiệp phẫu thuật, và phải được bác sỹ phẫu thuật thẩm mỹ giỏi và có tay nghề, được đào tạo chuyên sâu về kỹ thuật hút mỡ, thực hiện trong môi trường phẫu thuật đảm bảo an toàn.

Phẫu thuật hút mỡ sẽ không được bảo hiểm y tế chi trả.

Trước khi phẫu thuật

 • Khám tiền phẫu theo chỉ định của bác sĩ phẫu thuật.
 • Bạn sẽ được bác sĩ gây mê/ gây tê khám ít nhất là 48 tiếng trước phẫu thuật.
 • Không chống chỉ định hút thuốc nhưng tốt nhất không nên hút thuốc ít nhất 1 tháng trước phẫu thuật do thuốc lá có thể làm sẹo lâu lành.
 • Không dùng thuốc có chứa aspirin trong 10 ngày trước phẫu thuật.
 • Tùy theo loại gây mê/tê, bạn có thể phải nhịn ăn (không ăn hoặc uống) 6 tiếng trước phẫu thuật.

Tùy theo loại gây mê/tê, bạn có thể phải nhịn ăn (không ăn hoặc uống) 6 tiếng trước phẫu thuật

Kỹ thuật gây mê/tê và thời gian nằm viện

Kỹ thuật gây mê/tê

Tùy theo lượng mỡ và vùng cần hút mỡ mà áp dụng gây tê tại chỗ kết hợp với thuốc an thần tiêm tĩnh mạch hặc gây mê toàn thân. Có thể áp dụng gây tê vùng, ví dụ như gây tê ngoài màng cứng trong một số trường hợp.

Kỹ thuật gây mê thích hợp sẽ được xác định sau khi trao đổi với bệnh nhân, bác sỹ phẫu thuật và bác sĩ gây mê.

Thời gian nằm viện

Thời gian nằm viện tùy thuộc vào lượng mỡ được hút ra. Thời gian nằm viện có thể ngắn (vài giờ) đối với những trường hơpk hút mỡ nhỏ bằng gây tê tại chỗ, hoặc dài hơn (1 hoặc 2 ngày) đối với những vùng hút mỡ rộng hơn với gây mê toàn thân.

Thực hiện hút mỡ

Mỗi bác sỹ phẫu thuật đều có kỹ thuật riêng cho từng trường hợp để làm sao đem lại kết quả tốt nhất.

Tuy nhiên, có thể tóm tắt những nguyên tắc chung sau đây:

 • Các đường rạch đều rất nhỏ (3 đến 4 millimét) và không liên tục, được dấu dưới các nếp gấp tự nhiên.
 • Các tế bào mỡ ở các lớp mỡ sâu và bề mặt sẽ được hút ra qua những ống thông nhẵn được luồn qua những lớp mô dưới da, và được theo dõi để tránh đụng vào dây thần kinh và mạch máu.
 • Lượng mỡ hút ra thường phù hợp với lượng da phủ bên ngoài để đảm bảo hiệu quả hút mỡ.
 • Sau khi phẫu thuật, bệnh nhân sẽ được băng bó bằng một băng thun ép và mặc quần áo có độ đàn hồi đặc biệt trên vùng được hút mỡ.
 • Thời gian thực hiện hút mỡ tùy thuộc vào lượng mỡ cần hút ra và số vị trí cần hút mỡ trên cơ thể. Ca phẫu thuật có thể kéo dài từ 20 phút đến 3 tiếng (thời gian trung bình từ 1 đến 2 tiếng).

Các lớp mỡ sâu và bề mặt sẽ được hút ra qua những ống thông nhẵn được luồn qua những lớp mô dưới da

Sau khi phẫu thuật

 • Thời gian hồi phục cần thiết tương ứng với lượng mỡ được hút ra.
 • Sau khi phẫu thuật, những vùng được hút mỡ sẽ sưng và bầm tím.
 • Mỗi người sẽ có ngưỡng chịu đau khác nhau, nhưng thường hút mỡ chỉ gây đau nhẹ do các ống thông có kích thước rất nhỏ.
 • Trong những ngày đầu tiên sau khi phẫu thuật, bạn có thể cảm thấy mệt, nhất là đối với những ca hút mỡ lớn.
 • Tùy thuộc vào lượng mỡ được hút ra và đặc thù công việc mà bạn có thể sinh hoạt trở lại bình thường từ 3 đến 6 ngày sau phẫu thuật.

Kết quả phẫu thuật

Bạn sẽ thấy rõ kết quả sau 6 tháng phẫu thuật. Lựa chọn đúng phương pháp để lấy đi những vùng mỡ thừa và tạo độ co rút cho da sẽ đem lại kết quả hài lòng nhất.

Mục đích của phẫu thuật này là nhằm cải thiện chứ không nhằm hướng đến một sự hoàn hảo nào cả. Nếu mong muốn của bạn đủ thực tế, thì kết quả hút mỡ hoàn toàn có thể được như mong muốn.

 

Kết quả một ca hút mỡ thành công của Ths. bác sĩ Võ Tiến Huy

**Những kết quả không mong muốn

Một cuộc phẫu thuật hút mỡ được chỉ định và thực hiện đúng đắn thường đem lại kết quả hài lòng và đúng với mong đợi của khách hàng.

Trong một vài trường hợp, có thể có những kết quả không hoàn hảo, và cần phân biệt những kết quả không hoàn hảo này với những biến chứng thuần túy, ví dụ như hút không đủ mỡ thừa, không cân đối, bề mặt không đều. Những kết quả không hoàn hảo này có thể được khắc phục lại sau 6 tháng bằng gây tê tại chỗ.

Xét một cách toàn diện thì không nên đặt nặng vấn đề rủi ro, nhưng khách hàng vẫn nên hiểu rằng bất kỳ cuộc phẫu thuật nào, dù chỉ là tiểu phẫu, cũng luôn tiềm ẩn những yếu tố không lường trước và không xác định trước được.

Một điều mà bạn có thể an tâm là một bác sỹ giải phẫu thẩm mỹ giỏi, giàu kinh nghiệm sẽ biết cách tránh cho biến chứng xảy ra hoặc nếu xảy ra, sẽ biết cách xử lý một cách hiệu quả nếu cần. Mọi thắc mắc cần giải đáp, hãy liên hệ ngay với Ths. Bác sĩ Võ Tiến Huy 

gửi câu hỏi tư vấn