Phẫu thuật thẩm mỹ tạo hình thành bụng - DR. RICHARD HUY

Phẫu thuật thẩm mỹ tạo hình thành bụng

Trong phẫu thuật tạo hình và thẩm mỹ, Phẫu thuật tạo hình thành bụng khá phổ biến và thường được tiến hành tại các bệnh viện lớn do các bác sĩ chuyên khoa thực hiện.

Tạo hình thành bụng sở hữu vòng bụng hoàn hảo

1/ Đối tượng của phẫu thuật tạo hình thành bụng?

Thường là những người mập béo, vòng bụng to ra, dư da và mỡ, khi đứng lớp da và mỡ này sệ xuống làm cho bệnh nhân khó chịu, nặng nề, thậm chí bi quan, chán nản. Ngoài ra, sa giãn thành bụng gây mất cân đối còn có thể gặp ở người không mập.

Đối tượng phù hợp với tạo hình thành bụng

Mức độ nào? Có thể phân loại như sau:

 • Loại nhẹ: Giãn và nhão da, có thể có những đường rạn da nhẹ, đôi khi có ứ đọng mỡ dưới da. Loại này không có chỉ định phẫu thuật, thường điều trị bằng luyện tập, chế độ ăn thích hợp.
 • Loại vừa: Dư da, lỏng lẻo tổ chức, rạn da khắp bụng, ứ đọng mỡ nhiều. Loại này cần can thiệp ngoại khoa kết hợp tập luyện và chế độ ăn thích hợp.
 • Loại nặng: Ứ đọng, dư thừa mỡ quá mức, giãn thành bụng. Can thiệp ngoại khoa kết hợp với chế độ ăn kiêng nghiêm ngặt, tập luyện để tăng trương lực cơ, đôi khi phải tập luyện trước khi phẫu thuật.

Can thiệp bằng phương pháp nào? Tùy theo từng trường hợp, bác sĩ của bạn sẽ quyết định chỉ hút mỡ bụng nếu chỉ là tăng sinh quá mức lớp mỡ dưới da và cấu trúc da còn tốt hoặc phẫu thuật tạo hình thành bụng nếu dư da, mô dưới da lỏng lẻo, giãn rạn khắp bụng, ứ đọng mỡ nhiều. Việc tập luyện và chế độ ăn sẽ được tư vấn tùy theo từng trường hợp.

Thực hiện phẫu thuật thành bụng loại bỏ da dư, mỡ thừa

2/ Mục đích phẫu thuật tạo hình thành bụng

 • Nhằm loại bỏ da phần lớn đã bị hỏng (giãn, có sẹo hoặc bị rạn) và căng lại da lành mạnh xung quanh.
 • Người ta có thể thực hiện phối hợp trong cùng lúc việc loại bỏ mỡ dư thừa khu trú bằng hút mỡ và điều trị những sang thương cơ thành bụng ngay bên dưới da (giãn cơ, thoát vị thành bụng).
 • Phẫu thuật tạo hình thành bụng thường được thực hiện bao gồm việc cắt bỏ một vạt da lớn hình trám, tương ứng với toàn bộ hoặc một phần vùng giữa rốn và xương mu. Da ở sát trên, lành lặn, thường là nằm trên rốn, sẽ được phủ xuống dưới, để tái tạo một thành bụng với một lớp da chất lượng tốt.
 • Rốn được bảo tồn và dời về vị trí bình thường, nhờ một đường rạch trong phần da phủ xuống.

3/ Quá trình thực hiện tạo hình thành bụng

Trước can thiệp phẫu thuật

Phải làm các xét nghiệm máu, X-quang tim phổi, siêu âm tim, siêu âm bụng, điện tâm đồ… Bác sĩ gây mê sẽ gặp để khám bệnh tư vấn cho bạn trước khi can thiệp phẫu thuật. Ngưng sử dụng các loại thuốc có chứa aspirine trong vòng 10 ngày trước khi phẫu thuật.

Thăm khám, kiểm tra sức khỏe trước khi thực hiện

Gây mê và thời gian nằm viện

Phẫu thuật tạo hình bụng bao giờ cũng thực hiện dưới gây mê toàn thân. Thời gian phẫu thuật từ khoảng 90 phút đến 3 giờ, tùy theo khối lượng công việc thực hiện. Thời gian nằm viện thay đổi từ 2 – 5 ngày.

Nội dung của phẫu thuật

 • Tính toán cẩn thận các đường rạch da, sao cho da không bị dư cũng như không bị thiếu.
 • Hút mỡ dư thừa.
 • Các cơ bị giãn được làm căng lại.
 • Băng định hình khu vực thành bụng.

Bác sĩ tính toán chính xác các đường rạch da

Sau phẫu thuật

 • Băng định hình được giữ trong vòng 15 ngày sau phẫu thuật. Sau đó, bệnh nhân được hướng dẫn mặc một kiểu áo nịt bụng nâng đỡ trong vòng 2 – 4 tuần, cả ngày lẫn đêm.
 • Phải ngưng làm việc nặng trong 2 – 4 tuần.
 • Vết sẹo thường đỏ trong 2 – 3 tháng đầu, rồi mờ nhạt dần sau tháng thứ ba và kéo dài từ 1 – 3 năm.
 • Vết sẹo không được tiếp xúc với ánh nắng mặt trời cũng như tia cực tím trong 3 tháng đầu.
 • Hoạt động thể thao có thể dần dần từ tuần lễ thứ sáu sau phẫu thuật.

Kết quả

 

Cần kiên nhẫn chờ đợi khoảng thời gian cần thiết để sẹo giảm bớt và trong thời gian theo dõi cần có sự tư vấn của bác sĩ đều đặn mỗi 3 tháng trong vòng 1 năm.

   

Hình ảnh kết quả sau phẫu thuật tạo hình thành bụng

Sẹo giảm bớt nhiều theo thời gian nhưng không thể biến mất hoàn toàn. Bản chất của vết sẹo tùy thuộc vào cơ địa của khách hàng cùng việc tuân thủ các chế độ kiêng cữ sau phẫu thuật.

Những kết quả không hoàn hảo:

 • Liên quan đến sẹo: đôi khi nhìn quá rõ, dính, thậm chí mất cân xứng hoặc bị kéo lên cao. Trong một vài trường hợp, sẹo có thể rộng ra, dày lên, thậm chí là sẹo lồi.
 • Rốn có thể phô bày ra ngoài không đầy đủ và có khi mất một chút vẻ tự nhiên.
 • Hệ lông mu có thể bị xê dịch lên cao trong trường hợp căng quá mức ở mép da khâu.

Những khiếm khuyết này thường có thể cần tới một phẫu thuật “chỉnh sửa” thực hiện dưới gây tê tại chỗ từ tháng thứ 12 sau phẫu thuật.

Phẫu thuật tạo hình thành bụng phải được thực hiện bởi các nhà phẫu thuật tạo hình đã được đào tạo tốt, có kinh nghiệm, tại các cơ sở y tế hợp pháp để đạt kết quả tốt và tránh các biến chứng.

gửi câu hỏi tư vấn