Ths.Võ Tiến Huy căn dặn cách chăm sóc sau phẫu thuật tạo hình thành bụng

Sau phẫu thuật tạo hình thành bụng cần phải chăm sóc như thế nào?

Câu hỏi: Tôi muốn hỏi sau phẫu thuật tạo hình thành bụng cần phải chăm sóc như thế nào để nhanh hồi phục và hiệu quả cao. Tôi chắc sẽ thực hiện phẫu thuật trong thời gian sớm nên bác sĩ giải đáp giúp tôi. Tôi muốn tìm hiểu rõ để còn sắp xếp và có cách chăm sóc đúng. Cảm ơn bác sĩ Huy!

Bác sĩ Richard Huy tiến hành hút mỡ + Tạo hình thành bụng cho khách hàng

Chăm sóc sau phẫu thuật tạo hình thành bụng ảnh hưởng lớn tới kết quả và sức khỏe của bệnh nhân nên chúng tôi vẫn khuyên bệnh nhân của mình nên tìm hiểu kĩ càng về hướng dẫn chăm sóc để thực hiện cho đúng, tránh những sự cố không mong muốn. Khi chăm sóc tại nhà sau tạo hình thành bụng cần chú ý các vấn đề sau:

[1] Đau và cần giảm đau

➠ Tất cả các bệnh nhân của chúng tôi đều trải qua những cơn đau sau phẫu thuật tạo hình thành bụng. Nhưng chúng nằm trong sức chịu đựng được và không quá nguy hiểm. Tuy vậy, chúng tôi vẫn kê thuốc giảm đau để bệnh nhân thoải mái hơn khi ở nhà nghỉ ngơi.

➠ Việc của bạn là thực hiện đúng chỉ định và nhớ uống thuốc giảm đau đúng thời gian. Thông thường, với các loại thuốc giảm đau như Celebrex, acetaminophen, bạn cần uống 4h một lần. Tuy nhiên, với mỗi tình trạng, cơ địa mức độ đau bác sĩ sẽ có liều lượng và hướng dẫn riêng.

➠ Khi ở nhà, bạn tuyệt đối không nên cố chịu đau và giấu diếm với bác sĩ của mình. Hãy nói ngay cho bác sĩ nếu có gì bất thường hay cơn đau không dứt sau 7 ngày. Nó cho thấy có thể sức khỏe của bạn đang có vấn đề.

thuốc giảm đau

Sử dụng thuốc giảm đau theo chỉ định của bác sĩ Võ Tiến Huy

[2] Băng ép cố định vùng bụng

  • Tôi hiểu rằng áo định hình bụng gây khó chịu cho bạn nhưng nó là cần thiết khi bạn vừa thực hiện phẫu thuật tạo hình thành bụng. Vùng bụng vừa lấy đi lượng mỡ lớn và cơ da đang được tạo hình nên cần thời gian ổn định nên cần mặc áo cố định vùng bụng lại.
  • Trong 10 ngày đầu, tốt nhất bạn nên mặc áo mọi lúc mọi nơi và hạn chế vận động tại vùng bụng. Khi dần ổn định thì có thể tháo ra khi nghỉ ngơi và chỉ băng ép vào khi đi lại vận động.

Mặc áo định hình bụng thường xuyên sau phẫu thuật tạo hình thành bụng

[3] Vệ sinh, theo dõi vết khâu cẩn thận

➤ Hãy cẩn trọng để vết khâu tạo hình thành bụng không bị nhiễm trùng hay bị rách trở lại trong quá trình khô và lành vết thương. Bạn cần thay băng mỗi ngay và vệ sinh với dụng cụ và dung dịch khử trùng theo hướng dẫn của y tá. Hoặc bạn nên dành thời gian tới bệnh viện trong 3 – 5 ngày đầu để y tá thay băng tới khi vết khâu khô lại.

➤ Bạn vẫn được vệ sinh cơ thể mỗi ngày nhưng tránh vùng bụng đang có vết thương hở. Đừng để vết thương bị nhiễm trùng nếu không sẽ nguy hiểm hơn cho bạn.

Theo dõi thường xuyên vết khâu đảm bảo hồi phục, không nhiễm trùng

[4] Kiểm soát, thay đổi chế độ ăn uống

➠ Bạn đã quyết định phẫu thuật tạo hình thành bụng thì nên từ bỏ thói quen ăn uống sai khoa học trước đây. Trong thời gian phục hồi và sau này, bổ sung rau xanh, hoa quả tươi là cần thiết. Những thực phẩm chiên, đồ ăn nhanh bạn cần hạn chế và tuyệt đối không uống rượu bia khi chưa được sự cho phép của bác sĩ.

➠ Bạn chú ý hơn tới một số thực phẩm làm tăng viêm loét, sẹo lồi như đồ ăn từ gạo nếp, thịt gà, trứng gà, thịt bò, rau muống trong suốt quá trình chăm sóc sau phẫu thuật tạo hình thành bụng.

Nhanh chóng từ bỏ thói quen đồ uống có cồn, ga và thức ăn nhanh

[5] Lưu ý với chế độ sinh hoạt, vận động

Hạn chế đi lại nhiều trong 1 tuần đầu sau phẫu thuật tạo hình thành bụng, nghỉ ngơi nhiều, không nên ngồi quá lâu hay gập bụng có thể gây đau, vết khâu khó lành. Những hoạt động tập thể cần dùng nhiều lực, thể dục thể thao cần kiêng ít nhất 1 tháng. Hãy cố gắng làm việc, nghỉ ngơi khoa học để nhanh hồi phục.

Hình ảnh khách hàng trước và sau phẫu thuật tạo hình thành bụng do bác sĩ Võ Tiến Huy thực hiện

Hãy liên hệ cho chúng tôi bất kì lúc nào ngay cả khi bạn thấy bất thường khi chăm sóc tại nhà. Đừng lo lắng và gọi cho chúng tôi nếu bạn bị sưng, viêm, đau nhiều, …. Ths. Võ Tiến Huy ( Dr. Richard Huy)  chuyên khoa sẽ hướng dẫn bạn chi tiết.

gửi câu hỏi tư vấn