Bác sĩ Võ Tiến Huy giải đáp: Nâng ngực có ảnh hưởng đến tuyến sữa không?

Tôi muốn hỏi nâng ngực có ảnh hưởng đến tuyến sữa không?

Tôi muốn đi nâng ngực vì thấy tự ti nhiều về vòng 1 của mình. Đang có ý định đó thì thấy nhiều người nói nâng ngực xong không cho con bú được nữa. Tôi chưa lấy chồng sinh con nên nghe vậy cũng đắn đo rất nhiều. Bác sĩ Võ Tiến Huy cho tôi hỏi thực tế nâng ngực có ảnh hưởng đến tuyến sữa không? ( Trần Thị Thanh Vân, Hà Nội)

Xin chào chị Vân!

Phẫu thuật nâng ngực có ảnh hưởng tới tuyến sữa hay việc cho con bú sau này phụ thuộc vào các yếu tố: Vị trí đường mổ, số lần thực hiện nâng ngực và thời gian nâng ngực gần nhất. Trong đó, chọn vị trí đường mổ quyết định trực tiếp tới tuyến sữa và khả năng cho bú sau phẫu thuật nâng ngực.

Bác sĩ Võ Tiến Huy giải đáp: Nâng ngực có ảnh hưởng đến tuyến sữa không? 1

Bác sĩ Võ Tiến Huy đang thực hiện 1 ca phẫu thuật nâng ngực nội soi

Huy sẽ phân tích chi tiết tác động của phẫu thuật nâng ngực tới tuyến sữa giúp chị hiểu hơn vấn đề này

① Cho con bú được hay không do nâng ngực mổ theo đường nào

Hiện nay, có nhiều vị trí đường mổ khác nhau khi tiến hành phẫu thuật nâng ngực, cụ thể:

  • Đường nách
  • Đường quầng ngực
  • Đường nếp dưới vú
  • Đường nếp rốn
Bác sĩ Võ Tiến Huy giải đáp: Nâng ngực có ảnh hưởng đến tuyến sữa không? 2

Các đường được sử dụng trong nâng ngực

Nhưng không phải phẫu thuật nâng ngực đường nào cũng cho kết quả và đảm bảo an toàn cho ngực như nhau. Bởi cấu tạo vùng ngực khá đặc biệt, tuyến sữa không nằm rải rác mà tập trung vào từng khu vực nhất định được gọi là bánh sữa. Từ các bánh sữa tập trung ống tuyến và đổ vào phía đầu vú thực hiện chức năng cho con bú. Vì vậy, có những vị trí đường mổ sẽ gây tổn thương vùng bánh sữa làm giảm việc lưu thông sữa hoặc tệ nhất là không thể cho cho con bú được.

Sau những nghiên cứu, phân tích chúng tôi khuyên bạn nên chọn phẫu thuật nâng ngực đường nách cho kết quả cao lại đảm bảo chức năng tuyến sữa, nguyên nhân là do:

Nâng ngực đường nách: tạo một đường đi nhỏ từ nách tới cơ ngực, bóc tách và tạo khoang rỗng đưa túi độn vào. Như vậy, toàn bộ ca phẫu thuật không tác động tới mô cơ, dây thần kinh, tuyến sữa trên ngực. Các mô nhu tuyến vú cũng được an toàn, không xâm lấn tổn thương. Hơn thế nữa, với đường nách sẽ kiểm soát và giấu sẹo vô cùng hiệu quả.

Bác sĩ Võ Tiến Huy giải đáp: Nâng ngực có ảnh hưởng đến tuyến sữa không? 3

Nâng ngực qua đường nách chỉ cần tạo một vết rạch nhỏ, không xâm lấn, không ảnh hưởng tới các mô cơ xung quanh

Nâng ngực đường khác(quầng vú, dưới vú, nếp rốn): Đường quầng vú và nếp dưới vú đều phải tác động dao kéo tại chính vùng ngực nên khả năng gây tổn thương tới hệ thống tuyến sữa là cao dù bác sĩ cố gắng kiểm soát. Đường rốn lại nằm quá xa ngực nên nhiều rủi ro trong quá trình đưa túi độn từ rốn tới cơ ngực.

② Khẳng định: túi độn không ảnh hưởng tới tuyến sữa

Bác sĩ Võ Tiến Huy giải đáp: Nâng ngực có ảnh hưởng đến tuyến sữa không? 4

Túi độn được cấu tạo nhiều lớp chắc chắn, không bị tràn dịch, gel trong quá trình sử dụng nên các nguy cơ hay bệnh về chức năng của vú là hoàn toàn không xảy ra. Mặt khác, túi độn nằm ở dưới cơ ngực, có vị trí độc lập hoàn toàn với vùng bánh sữa phía trên do có lớp mô mỡ bảo vệ. Vì vậy, nói đặt túi độn vào làm mất chức năng tuyến sữa là không chính xác.

③ Cân nhắc khi thực hiện quá nhiều lần nâng ngực trong thời gian ngắn

Trong độ tuổi sinh nở, Huy không khuyến khích bạn thực hiện số lần nâng ngực quá nhiều. Bởi trong thời gian ngắn, tác động tới vùng ngực quá nhiều cũng sẽ làm giảm chức năng của bầu vú như: ảnh hưởng dây thần kinh cảm giác, giảm hoạt động tuyến sữa. Nếu muốn, bạn nên giãn thời gian giữa 2 lần nâng ngực từ 3 năm trở lên.

Chúng tôi khuyên bạn nếu đang có kế hoạch sinh con trong 6 tháng tới thì nên chờ sinh con, cai sữa mới thực hiện nâng ngực để đảm bảo tốt nhất cho sức khỏe của bạn. Bởi phẫu thuật nâng ngực cần thời gian nhất định từ 3 – 6 tháng để ổn định chức năng lại và hoạt động bình thường.

Hiện nay, đã có rất nhiều khách hàng tiến hành nâng ngực, kết quả tuyệt vời và không ảnh hưởng tới chức năng của tuyến vú:

   

Ảnh trước và sau khi thực hiện nâng ngực của khách hàng

Tuy nhiên, chúng tôi vẫn cần có đánh giá trực tiếp từ quá trình thăm khám, kiểm tra. Do mỗi trường hợp và tình trạng sức khỏe sẽ ảnh hưởng tới kết quả và những nguy cơ sau này. Theo chúng tôi, nên có một cuộc hẹn với bác sĩ sớm nếu bạn đang có ý định phẫu thuật nâng ngực. Để được hướng dẫn và đặt lịch tư vấn miễn phí với tôi Ths. Võ Tiến Huy ( Dr. Richard Huy ) qua điện thoại 0961 887 799

gửi câu hỏi tư vấn